เปิดเพื่อทดสอบระบบ

ZhongTai.org โครงการอาสาดิกชันนารี จีน-ไทย ไทย-จีน

ชื่อเข้าใช้งาน รหัสผ่าน

มหัศจรรย์แห่งยอดทรัพย์

ถ้าเราเปรียบชีวิตเหมือนกับแก้วน้ำ?

หากเราทุกคนมีแก้วน้ำที่เหมือนกันคนละใบ และมีน้ำในแก้วในปริมาณที่เท่ากัน เราจะมีความสุขเท่ากันไหม?

จะมีคนหนึ่งคนใดมีความสุขมากกว่าหรือน้อยกว่าคนอื่นหรือไม่ หรือจะมีใครบ้างไหมที่จะไม่มีความสุขกับปริมาณน้ำที่ตนเองมีอยู่? ด้วยความที่คนเรามีความชอบ ความไม่ชอบ ความคิด ความเห็นที่แตกต่าง ความพึงพอใจไม่เท่ากัน

ดังนั้น แม้ว่าแก้วน้ำจะเหมือนกัน ปริมาณน้ำในแก้วจะเท่ากัน แต่ระดับความสุขจากการมีน้ำอาจจะไม่เท่ากัน แล้วถ้าแก้วน้ำของเราไม่ได้สวยงามหรูหรา ไม่ได้ทำจากเนื้อแก้วชั้นดี ไม่ได้ส่งตรงมาจากต่างประเทศ แต่น้ำในแก้วเป็นเพียงแค่น้ำสะอาดสำหรับดื่ม ไม่ใช่น้ำหวาน สีสันสวยงาม ไม่ใช่น้ำผลไม้ปรุงพิเศษจากโรงแรมห้าดาว ไม่ใช่น้ำแร่ชั้นดีจากแหล่งแร่ชื่อดัง เราจะมีความสุขจากการดื่มน้ำจากแก้วที่แสนจะธรรมดาของเราได้หรือไม่

แล้วถ้าเราไม่เคยรู้ ไม่เคยเห็นว่าแก้วน้ำของคนอื่นเป็นอย่างไร น้ำของคนอื่นคือน้ำอะไร เราจะต้องการมีแก้วน้ำหรือน้ำแบบที่เราไม่มีหรือไม่? ทำไมเรามักอยากได้ อยากมีในสิ่งที่คนอื่นมี เราอยากมีโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ กระเป๋าใบใหม่ รองเท้าคู่เท่ห์ๆ เครื่องเสียงทันสมัย ทีวีจอแบน เพราะเพื่อนที่ทำงาน เพื่อนข้างบ้าน ญาติๆ มีกันทุกคน เราอยากมีรถยนต์คันโตๆ เพราะเราเห็นคนใหญ่คนโตขับรถคันใหญ่ พอได้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่งก็เลยต้องเปลี่ยนรถให้คันใหญ่ตามไปด้วย ทำไมเราจึงอยากมี อยากได้ อยากเป็น อย่างที่คนอื่นมี คนอื่นได้ คนอื่นเป็น ทำไมเราไม่ลองถามตัวเองดูว่า ร่างกายของเราต้องการน้ำดื่มแบบใด ตรงกันข้าม เรามักจะมองไปที่น้ำของคนอื่นว่าเป็นน้ำอะไร ทำอย่างไรเราจึงจะได้น้ำแบบนั้นบ้าง เราจะหาซื้อได้จากที่ไหน ทำไมเราจึงอยากได้น้ำหวาน น้ำแร่ หรือน้ำดื่มแบบที่คนอื่นมี

น้ำหวานอาจจะจำเป็นสำหรับบางคน เพราะร่างกายเขาต้องการน้ำตาลมากกว่าคนปกติ น้ำแร่อาจจะจำเป็นสำหรับบางคนที่ร่างกายขาดแร่ธาตุสำคัญบางชนิด ทำไมเราไม่ค่อยจะพอใจ ไม่ค่อยจะชอบใจ ไม่ค่อยจะมีความสุขในสิ่งที่ตนเองมี ในสิ่งที่ตัวเองเป็น ทำไมเราต้องเปรียบเทียบ หรือถูกเปรียบเทียบกับคนอื่นอยู่ตลอดเวลา เพราะสังคมรอบๆ ตัวเรา หรือเพราะตัวเราเองกันแน่

หากเราลองพิจารณาความต้องการของตัวเองประกอบกับสถานภาพที่ตัวเองเป็นอย่างรอบคอบ และมีเหตุผล ทำความเข้าใจตัวเองให้ดี ถามตัวเองให้ชัดเจนว่าน้ำหวานที่คนอื่นดื่ม ที่เราอยากได้นั้นเป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือไม่ เราทุกคนจะสามารถเป็นคนที่จะมีความสุขจากน้ำที่เรามีอยู่ได้ไม่ใช่เรื่องยากที่จะเป็นคนที่พึงพอใจในแก้วน้ำและปริมาณน้ำของตนเอง สำคัญที่เราต้องชนะใจตนเองให้ได้

ความมหัศจรรย์เกิดขึ้นได้เสมอ มีคุณธรรมมหัศจรรย์อยู่ข้อหนึ่ง ที่จะช่วยให้เรามีความสุข มีความพึงพอใจในสิ่งที่เรามี สิ่งที่เราเป็นได้โดยไม่ต้องมีข้าวของอย่างที่คนอื่นมี ไม่ต้องมีมากมายเท่าที่คนอื่นมี เราจะอิ่มเอมใจ ภาคภูมิใจได้ ทั้งที่ไม่ได้มีทรัพย์สินเงินทองมากมาย ทั้งที่ไม่ได้มียศ มีตำแหน่งใหญ่โต คุณธรรมมหัศจรรย์ที่ว่านี้ก็คือ ความสันโดษ องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงสอนไว้ว่า ความสันโดษเป็นยอดทรัพย์ เพราะความสันโดษ คือ การรู้จักพอใจ สุขใจในสิ่งที่ตนมี เมื่อเรารู้จักพอเพียง เราจะเข้าใจในสิ่งที่มีคุณค่าที่แท้จริงของชีวิต เราจะพบว่าสิ่งปรุงแต่งทั้งหลายที่ผ่านเข้ามาอาจไม่ใช่สิ่งที่เราต้องการก็เป็นได้ หรือรู้ว่าน้ำดื่มสะอาดๆ ปราศจากการเติมสี แต่งกลิ่นเป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่างแท้จริง

แต่ทั้งๆ ที่รู้ว่าอยู่เต็มอกว่าน้ำหวานอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ แต่หลายคนก็เลือกที่จะดื่มน้ำหวาน เพราะอะไร?

การมีความสันโดษเป็นคุณธรรมประจำใจ จะสร้างภูมิคุ้มกันให้เราได้เป็นอย่างดี เพราะความสันโดษมีลักษณะที่จะทำให้เราจะยินดีตามที่มี ยินดีตามที่ได้ และยินดีตามที่ควร ซึ่งจะครอบคลุมทั้งตามควรแก่ฐานะ ควรแก่สถานภาพ ควรแก่ศีลธรรม เพราะโดยทั่วไป เรามักไม่ค่อยพอใจ ไม่ค่อยสุขใจในทรัพย์สินที่มี ในงานที่ทำ ในบ้านที่อยู่ หรือในหลายๆ อย่างที่เราได้ ทำให้เรายังต้องวิ่งวุ่นไขว่คว้าหาความสุขเพื่อมาเติมชีวิตให้เต็ม แต่ก็มักจะหาไม่ได้ ไล่ไม่ทัน

ในทางกลับกัน หากเราลองหยุดวิ่งหา แต่ลองมาสร้างความสุขขึ้นเองจากสิ่งที่เรามี จากสิ่งที่เราเป็น นอกจากเราจะมีความสุข ความสมบูรณ์ ลดความฟุ้งเฟ้อ สุรุ่ยสุร่ายในชีวิตได้แล้ว การเบียดเบียน เอารัดเอาเปรียบกันในสังคมก็จะลดลงด้วย

หลายคนเข้าใจผิดว่าความสันโดษจะทำให้เราเกียจคร้าน เฉื่อยแฉะ ขาดความกระตือรือร้น แต่ความจริงความสันโดษจะทำให้เรามีความรอบคอบ พิจารณาปัจจัยต่างๆ อย่างมีเหตุผล ให้รู้จักตนเอง แล้วหาหนทางพัฒนาตนเอง อย่างเช่น การรู้จักพอใจในงานที่ทำ จะทำให้เรามีความมุ่งมั่นต่องาน จนเกิดความเพียรพยายามที่จะพัฒนาฝีมือหรือผลงานให้ดียิ่งขึ้นไป ไม่ไขว้เขว หรือร้อนรน กระวนกระวายใจ มองหาหรือเหม่อลอยคิดแต่จะเปลี่ยนงานอยู่ตลอดเวลา หรือการพึงพอใจในสิ่งที่เรามี ย่อมจะทำให้เรามองเห็นคุณค่า คุณประโยชน์ที่จะสร้างขึ้นได้จากสิ่งที่เรามี ไม่หลงเพ้อ เฝ้ารอแต่สิ่งที่ยังไม่มี แทนที่จะต้องเสียเวลาไปกับการกระวนกระวายใจถึงสิ่งที่ไม่มี เราก็จะมีเวลาในการพัฒนาสิ่งที่มี สิ่งที่อยู่ในมือเรา

นอกจากนี้ การดิ้นรนเพื่อให้ได้สิ่งที่ตนเองยังไม่มี จะทำให้เราเห็นแก่ตัว ขาดความรับผิดชอบ ไม่เอาใจใส่ในงานตามที่ควร ซึ่งอาจจะนำไปสู่การเบียดเบียน การเอารัดเอาเปรียบ การคดโกง การอิจฉาริษยา การทุจริตคอร์รัปชั่น ใครอยากรวย อยากมียอดทรัพย์ ต้องรู้จักสร้างความมหัศจรรย์จากความสันโดษ ถือสันโดษเพื่อเพิ่มยอดทรัพย์และสร้างยอดสุข

อ้างอิงข้อมูล: tttonline
หมวด : อื่นๆ


ติดต่อผู้ดูแลเว็บ